VÌ SAO LÀ LUCKY LUKE?

SỰ LỰA CHỌN CÓ LÝ DO CHO LẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ ĐẦU TIÊN

25.09.2020 | admin


ĐÔI NÉT VỀ BỘ TRUYỆN TRANH BẤT HỦ VÀ CUỘC PHIÊU LƯU KÌ THÚ KÉO DÀI HƠN 70 NĂM

Sáng tạo và lên ý tưởng vào năm 1946, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1947 bởi tác giả người Bỉ - Morris (tên đầy đủ là Maurice de Bevère, 1923- 2001). Bộ truyện tranh Lucky Luke được viết theo tiếng Pháp với nội dung kể về những chuyến phiêu lưu của chàng cao bồi Lucky Luke nghèo đơn độc. Với biệt tài “bắn nhanh hơn cái bóng của mình”, anh luôn ra tay giúp người gặp hoạn nạn trên hành trình lang bạt khắp miền Tây nước Mỹ, chẳng ở nơi nào quá lâu.


Lucky Luke ra mắt những bản thảo đầu trên tạp chí truyện tranh Almanach của Bỉ, năm 1947.

Sau 10 tập truyện đầu tiên, Morris gặp và được tiếp sức sáng tạo bởi René Goscinny trong vai trò kịch bản để kéo dài cuộc phiêu lưu lên đến 90 tập, khiến bộ truyện càng trở nên thành công và nổi tiếng hơn.

Qua nhiều giai đoạn, với nhiều cải tiến ở nét vẽ, hình ảnh truyện tranh Lucky Luke càng được Morris hoàn thiện thật tự nhiên cùng phần màu sắc tương phản và cách sử dụng thông minh, tạo nên sự độc đáo rất riêng. Lucky Luke đã trở thành tác phẩm kinh điển đứng vào hàng best-seller với 300 triệu bản được phát hành với 32 ngôn ngữ trên toàn thế giới, và ngày nay vẫn còn được tiếp tục tái bản thường xuyên.


Lucky Luke ghi dấu sự góp sức của nhà văn/biên kịch René Goscinny - bên trái, © DR

MORRIS & RENÉ GOSCINNY LÀ BỘ ĐÔI TẠO NÊN THÀNH CÔNG VANG DỘI CỦA LUCKY LUKELucky Luke với tập Dalton City được đăng lên tờ tạp chí Pilote danh tiếng.

Tại Việt Nam, những tập truyện “Lucky Luke” đầu tiên đã ra mắt từ năm 1998-1999 bởi NXB Trẻ. Sau đó, NXB Trí Việt - First New phát hành lại vào ngày 17/3/2011. Bởi sức ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ, bộ truyện trở thành một phần kí ức quan trọng đối với thế hệ 8x và 9x đời đầu.

Với 4 tuyến nhân vật nổi bật, chàng cao bồi Lucky Luke với biệt tài “bắn nhanh hơn cái bóng của mình”, có lòng vị tha nhân hậu, hết mực khiêm tốn và dũng cảm. Đồng hành Lucky Luke trong chuyến phiêu lưu, chú ngựa Jolly Jumper luôn tỏ rõ sự thông minh và biết cách tạo “điểm nhấn đặc biệt” mỗi khi anh cần.


4 tuyến nhân vật nổi bật nhất truyện cùng thang đo chiều cao "chuẩn".

Tuy ở phe phản diện, anh em nhà Dalton cũng phần nào tạo nên ấn tượng riêng với “đồng phục chú ong truyền thống” cùng sự tương phản trong nội bộ và những “pha xử lý buồn cười” đi vào lòng người.

Được tác giả Morris đặc biệt ưu ái, sự xuất hiện của chú chó Rantanplan khiến cuộc tẩu thoát của tứ quái trở nên "ngày một dễ dàng hơn". Truyện sở hữu nhiều tình tiết gây cấn pha trộn yếu tố và lời thoại hài hước vui nhộn, tập trung xử lý thông minh ở màn kết thúc và để lại nhiều giá trị cùng bài học nhân văn cho người xem.


Cảnh kết quen thuộc để lại nhiều kỉ niệm với người hâm mộ ở mỗi tập truyện

LÝ DO KHIẾN ANANAS MẠNH DẠN NGỎ LỜI MỜI LUCKY LUKE TRONG DỰ ÁN HỢP TÁC QUỐC TẾ ĐẦU TIÊN

Quay về thời điểm trước khi ngỏ lời mời, đội ngũ Ananas tìm thấy khá nhiều lí do làm chất xúc tác cho sự “liều lĩnh” này. Đó là sự cảm tính có cơ sở để nảy ra ý tưởng từ đầu. Để rồi sau đó, những lí do “hết sức hợp lí” lại liên tục xuất hiện khi các thành viên dấn thân vào tìm hiểu sâu hơn về Lucky Luke.


Khá cảm tính nên không quá mất thời gian để cả team "nhất trí" rằng Lucky Luke sẽ là một "cộng sự" tuyệt vời

Trong giai đoạn bắt đầu tìm kiếm “cộng sự” tiềm năng cho dự án, khá nhiều gợi ý được đề xuất từ Ananas Team với tiêu chí đó phải là những cái tên quen thuộc, có nhiều chất liệu khai thác; gắn bó và gợi nhắc được nhiều cảm xúc của mọi người trong đội ngũ. Sự thật là việc “nhất trí” Big Idea (ý tưởng chính) giữa các thành viên diễn ra tương đối nhanh chóng khi lựa chọn Lucky Luke được đưa ra. Bởi, ai nấy đều cảm nhận được một nhân vật hết sức thân quen nhưng lại “khá lạ lẫm” trên truyền thông, báo chí. Không quá hào nhoáng, khoa trương hay cầu kì, Lucky Luke đã đi vào tuổi thơ của mỗi thành viên một cách tự nhiên nhất có thể.

Tiếp theo đó, nhằm có đủ chất liệu và lí lẽ để phác hoạ ý tưởng và thuyết phục “cộng sự" khi ngỏ lời, cả team đã có dịp lục lại kí ức cũ sống động từ những trang truyện, những tập phim hoạt hình Lucky Luke; nghiên cứu về các tình tiết xây dựng nhân vật và câu chuyện

lịch sử mà khi còn bé chẳng mấy ai quan tâm. Dưới góc nhìn “người lớn" phân tích truyện trẻ con, chúng tôi đã phát hiện những điểm tương đồng khá thú vị giữa hai bên (Ananas và Lucky Luke), khiến niềm tin cho sự lựa chọn của mình càng được củng cố:
  • Đó là góc độ tôn trọng và đề cao sự thật, hướng về công lý và công bằng dành cho mọi người đến từ thông điệp chính nghĩa của toàn bộ tác phẩm mà Morris cùng các cộng sự đã xây dựng.
  • Đó là lối suy nghĩ tích cực, tư duy khiêm tốn, luôn nhìn nhận bản thân đúng mực từ tính cách của nhân vật chính - "gã cao bồi nghèo" Lucky Luke; giống với triết lí và sứ mệnh trong kinh doanh mà Ananas vẫn đang theo đuổi từng ngày.
  • Đó là cách xây dựng nhân vật và tình tiết mới lạ, luôn biết cách làm mới mình. Vai phản diện không quá phản diện (The Daltons, Billy The Kid...); những pha đấu súng không máu me, chết chóc; những cách suy nghĩ vô tư rất phù hợp với đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi.

Chúng tôi tìm được thêm khá nhiều điểm tương đồng thú vị giữa Ananas và Lucky Luke để tự tin ngỏ lời mời chính thức
Một dự án thú vị đã bắt đầu, hãy cùng Ananas chờ xem điều gì thú vị sẽ diễn ra sắp tới.

DỰ ÁN HỢP TÁC QUỐC TẾ ĐẦU TIÊN ĐÁNH DẤU MỘT BƯỚC TRƯỞNG THÀNH MỚI CỦA ANANASAnanas x Lucky Luke Collaboration Logo - biểu trưng chính thức của dự án
 

25.09.2020 | admin

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

High Crew Socks - LL Pixel Art

Black

105.000 VND

Graphic Tee - Lucky Luke Typo

Chili Pepper

350.000 VND

High Crew Socks - Lucky Luke Typo

Shortbread

105.000 VND

Graphic Tee - Lucky Luke Typo

Banana Crepe

350.000 VND

Graphic Tee - Most Wanted Dalton

Caviar Black

350.000 VND

High Crew Socks - LL Elements

Chestnut

105.000 VND

Graphic Tee - Lucky Luke Graphic

Chili Pepper

365.000 VND

Graphic Tee - Lucky Luke Ending Scene

Banana Crepe

365.000 VND

High Crew Socks - LL Colors

Cloud Dancer

105.000 VND

Graphic Tee - Lucky Luke Comics

Caviar Black

365.000 VND

BÀI VIẾT KHÁC

URBAS CORLURAY PACK

Urbas Corluray Pack đem đến lựa chọn “làm mới mình” với sự kết hợp 5 gam màu mang sắc thu; phù hợp với những người trẻ năng động, mong muốn thể hiện cá tính riêng biệt khó trùng lặp.

Đọc thêm

VINTAS SAIGON 1980s

Với bộ 5 sản phẩm, Vintas Saigon 1980s Pack đem đến một sự lựa chọn “cũ kỹ thú vị” cho những người trẻ sống giữa thời hiện đại nhưng lại yêu nét bình dị của Sài Gòn ngày xưa ...

Đọc thêm

SNEAKER FEST VIETNAM VÀ SỰ KẾT HỢP

Việc sử dụng dáng giày Vulcanized High Top của Ananas trong thiết kế và cảm hứng bắt nguồn từ linh vật Peeping - đại diện cho tinh thần xuyên suốt 6 năm qua Sneaker Fest Vietnam, chúng tôi tự tin đây sẽ là sản phẩm đáng mong chờ cho mọi “đầu giày” vào mùa hè năm nay...

Đọc thêm

"GIẢI PHẪU" GIÀY VULCANIZED

Trong phạm vi bài viết ngắn, hãy cùng nhau tìm hiểu cấu tạo giày Vulcanized Sneaker - loại sản phẩm mà Ananas đã chọn làm "cốt lõi" để theo đuổi trong suốt hành trình của mình...

Đọc thêm

BẠN CÓ CHẮC CHẮN MUỐN HUỶ ĐƠN HÀNG NÀY KHÔNG?
*Vui lòng chọn chính xác lý do huỷ để chúng tôi hiểu và phục vụ bạn tốt hơn.
EMAIL ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG